วิธีสมัครกู้ยืมเงิน

เราได้เลือกข้อเสนอที่ดีที่สุดสำหรับเงินกู้ประเภทต่างๆ อยู่ที่นี่ - คุณสามารถเลือกเงินกู้ที่เหมาะสมที่คุณจะได้รับอย่างสะดวกสบาย!

สาเหตุของเงินเฟ้อ ปัญหาภาวะเงินเฟ้อคืออะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร และผลกระทบเงินเฟ้อเงินฝืดคืออะไร รวมถึงการแก้ไขเงินเฟ้อ

สาเหตุของเงินเฟ้อ ปัญหาภาวะเงินเฟ้อคืออะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร และผลกระทบเงินเฟ้อเงินฝืดคืออะไร รวมถึงการแก้ไขเงินเฟ้อ

มุมมอง: 324

ทำความเข้าใจเงินเฟ้อแบบหมดเปลือก สาเหตุ ปัญหาที่คุณต้องเจอ และวิธีรับมือกับมัน

เงินเฟ้อ คำนี้เป็นคำที่เรามักจะได้ยินกันมาตั้งแต่เด็ก เพราะไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยก็ต้องพบเจอกับปัญหานี้เหมือนกันทั้งนั้น เพียงแต่หลายๆ คนอาจไม่ทันระวังตัวว่าเงินเฟ้อมันส่งผลเสียต่อชีวิตของเรายังไง บอกเลยว่ามันสร้างผลร้าย และปัญหาเงินเฟ้อนี้มันมีมากกว่าที่คุณคิดแน่นอน ไปดูกันว่าเงินเฟ้อคืออะไร ปัญหาเงินเฟ้อเป็นแบบไหน และเราจะแก้ไขเงินเฟ้อได้ยังไง เพื่อไม่ให้ผลกระทบเงินเฟ้อนั้นเกิดกับคุณ หรือลดให้มันเกิดน้อยที่สุด


เงินเฟ้อ คืออะไร

เงินเฟ้อก็คือ การที่อยู่ๆ ของรอบตัวของเราก็แพงขึ้นมานั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น 30 ปีก่อน ก๋วยเตี๋ยวชามหนึ่งเราสามารถซื้อได้ในราคา 10 บาท แต่ทุกวันนี้ก๋วยเตี๋ยวชามเดียวกันกลับมีราคาที่สูงถึง 50 บาท ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับทุกคนอย่างมาก เพราะเราต้องจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อซื้อของในราคาที่เท่าเดิม เหมือนเราขาดทุนนั่นเอง 


เงินเฟ้อ เกิดจากอะไร

ในเมื่อมันเริ่มเป็นปัญหาให้คุณได้เห็น หรือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราต้องเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นมาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่าเงินเฟ้อเกิดมาจากอะไร ซึ่งสาเหตุของเงินเฟ้อหลักๆ เลยหรือปัญหาเงินเฟ้อเนี่ย มันเกิดจากการที่ต้นทุนสินค้ามันแพงขึ้นนั่นเอง รวมถึงความต้องการของสินค้าที่เพิ่มขึ้นก็เป็นตัวการเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน เมื่อทั้งสองสิ่งนี้รวมเข้าด้วยกัน ก็เลยทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ ของแพง แบบที่คุณต้องปวดหัวกันทุกวันนี้ 


เงินเฟ้อ ดี หรือไม่ดี 

ถ้ามองกันจริงๆ เงินเฟ้อบางครั้งก็ดี บางครั้งก็ไม่ดี ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเป็นคนมองเรื่องนั้น ซึ่งถ้าเงินเฟ้อไม่ได้สูงมาก ก็อาจจะช่วยให้คนอยากหันมาทำธุรกิจกันมากขึ้น เพราะขายได้ราคาแพง มีกำไรเยอะ ส่งผลให้ธุรกิจเติบโต มีการจ้างงานเยอะขึ้น เศรษฐกิจทั้งประเทศก็ดีขึ้นตามไปด้วย 

แต่ในมุมของผู้บริโภคเองก็อาจจะมองว่าภาวะเงินเฟ้อคืออะไรที่ทำให้ชีวิตเค้าลำบากขึ้นกว่าเดิมมาก อยากจะหาทางหาการแก้ไขเงินเฟ้อไปโดยเร็ว แต่มันก็ทำไม่ได้ เพราะผลกระทบเงินเฟ้อมันเกิดขึ้นกับคนทั้งประเทศ ต้องแก้ที่ภาพรวม 


รับมือกับปัญหาเงินเฟ้อยังไงดี

ถ้าเราเองไม่อยากเจ็บกับสาเหตุของเงินเฟ้อ หรือปัญหาเงินเฟ้ออีกต่อไป ก็มีวิธีง่ายๆ ที่ทำได้ทุกคน นั่นคือการลงทุนให้เรามาอยู่ในตำแหน่งของผู้ประกอบการแทนผู้ซื้อนั่นเอง เอาเงินไปลงทุนทำสิ่งต่างๆ ที่จะช่วยให้เราได้ประโยชน์จากเงินเฟ้อตรงนี้ไปเต็มๆ 

หรือสำหรับใครที่หาวิธีแก้ไขเงินเฟ้อแบบไม่ต้องลงทุนทำธุรกิจเองให้ยุ่งยาก ก็สามารถเอาเงินไปฝากแบบที่ได้ดอกเบี้ยสูง หรือเอาเงินไปลงทุนกับพวกพันธบัตรรัฐบาล รวมถึงพวกหุ้นต่างๆ เองก็สามารถเป็นตัวช่วยให้บรรเทาปัญหาเงินเฟ้อไปได้เช่นกัน แล้วทีนี้จากที่คุณจะต้องปวดหัวกับเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดีไม่ดีคุณอาจจะหลงรักมันเพราะคุณได้รับประโยชน์จากตรงนี้ไปเต็มๆ แบบไม่คาดคิดมาก่อนก็ได้ 


ส่งข้อความ

อภิปรายผล สินเชื่อส่วนบุคคล

เป็นคนแรกที่แสดงความคิดเห็น

ทิ้งข้อความไว้